วัฒนธรรมการกินอาหารของคน
ภาคอีสาน
ภูมิประเทศส่วนใหญ่ของภาคตะวันออกเฉียงเหนือเป็นเขตที่ราบสูง อยู่ห่างไกลทะเลค่อนข้างแห้งแล้งและกันดาร
คนอีสานจะรับประทานพืชผักที่ขึ้นเองตามธรรมชาติ ส่วนเนื้อสัตว์ต่างๆ
ได้มาจากสัตว์ซึ่งขาวบ้านเลี้ยงไว้เองในครัวเรือน รสชาติของอาหารค่อนข้างจัด
ไม่นิยมอาหารที่มีรสเปรี้ยวและหวานเกินไปประกอบอาหารด้วยการปิ้งมากกว่าการทอดซึ่งนอกจากจะสะดวกแล้ว
ยังไม่ต้องมีอุปกรณ์มากมาย
นอกจากนี้ยังรับประทานแมลงต่างๆ เช่น มดแดง ตั๊กแตน
ดักแด้ แมงกุดจี่ ฯลฯ ที่สามารถหาได้ทั่วไปในธรรมชาติอีกด้วย
คนอีสานรับประทานข้าวเหนียวเป็นหลัก นิยมหุงข้าวเหนียวในหวด
(ภาชนะที่สานจากไม้ไผ่มีลักษณะก้นแหลม
ปากบาน ใช้สำหรับนึ่งข้าว) โดยมีหม้อใส่น้ำลองด้านล่างตั้งไฟไว้ให้เดือด
ไอน้ำร้อนจะช่วยทำให้เมล็ดข้าวเหนียวที่อยู่ในหวดสุกนุ่ม แต่เนื่องจากสภาพความเป็นอยู่ในปัจจุบันซึ่งคนส่วนใหญ่นิยมความสะดวกสบายในการประกอบอาหาร
จึงประยุกต์นำข้าวเหนียวมาทดลองหุงข้าวในหม้อหุงข้าวไฟฟ้า
โดยใช้อัตราส่วนระหว่างน้ำ : ข้าวเหนียวดิบที่เหมาะสมดังนี้
-
ข้าวเหนียวเขี้ยวงู ใช้ข้าวเหนียวดิบ 2 ถ้วย : น้ำ 1 ¾
ถ้วย
-
ข้าวเหนียวขาวธรรมดา ใช้ข้าวเหนียวดิบ 2 ถ้วย : น้ำ 1 ¾
ถ้วย
-
ข้าวเหนียวกล้อง ใช้ข้าวเหนียวดิบ 2 ถ้วย : น้ำ 2 ¾
ถ้วย
-----------------------------------------------------------------------------
แจ่วบอง
ส่วนผสม
-
ปลาร้าปลากระดี่ ½ ถ้วย
-
กระเทียมกลีบใหญ่ปอกเปลือก 3 – 4 กลีบ
-
หอมเล็กปอกเปลือก 6 - 7 หัว
-
ข่าแก่หั่นเป็นแว่น 3 แว่น
-
ตะไคร้ซอย 2
ต้น
-
เนื้อมะขามเปียก 1 - 1
½ ช้อนโต๊ะ
-
พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
-
น้ำปลาร้าต้มสุก ¼ ถ้วย
-
พริกขี้หนูสวนซอย 1 -
2 ช้อนโต๊ะ
-
ใบมะกรูดซอย 3
– 4 ใบ
-
ผักสดต่างๆ ตามชอบ
วิธีทำ
1.
ห่อปลาร้าด้วยใบตอง
นำไปปิ้งจนสุกหอมจากนั้นสับให้ละเอียด
พักไว้
2.
คั่วกระเทียม หอมเล็ก ข่า
ตระไคร้จนสุก แล้วโขลกพอให้ส่วนผสมแหลก
3.
ใส่เนื้อมะขามเปียก
ตามด้วยปลาร้าสับที่เตรียมไว้ในข้อแรกและพริกป่น ผสมพอเข้ากันแล้วจึงใส่น้ำปลาร้า ใบมะกรูดและพริกขี้หนูลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันตักใส่ถ้วย
เสิร์ฟพร้อมผักสดต่างๆ ตามชอบ
--------------------------------------------------------------------------------------------------------
ซุปหน่อไม้
ส่วนผสม
-
หน่อไม้ต้มสุก 300 กรัม
-
ใบย่านาง 15-20 ใบ
-
น้ำปลาร้า 1
- 2 ถ้วย
-
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
-
เกลือ ½ ช้อนชา
-
น้ำเปล่า 2 ถ้วย
-
น้ำมะนาว
3 ช้อนโต๊ะ
-
พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
-
ผักชีฝรั่งซอย
2 – 3 ต้น
-
ต้นหอมซอย
2 – 3 ต้น
-
ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
-
ผักสดต่างๆ ตามชอบ
วิธีทำ
1.
ใช้ส้อมขูดหน่อไม้เป็นเส้นๆ พักไว้
2.
โขลกใบย่านางจนละเอียด
คั้นใช้เฉพาะส่วนที่เป็นน้ำสีเขียว
3.
ผสมน้ำเปล่ากับน้ำใบย่านางเข้าด้วยกันนำไปตั้งไฟให้เดือดสักครู่
แล้วจึงใส่หน่อไม้ที่ขูดไว้ลงไปต้ม
เติมน้ำปลาร้า เกลือ
และน้ำปลา คนผสมให้เข้ากันยกลงจากเตา
4.
ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว พริกป่น
จากนั้นใส่ผักชีฝรั่ง ต้นหอม
และข้าวคั่วลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน
ตักใส่จาน รับประทานกับผักสดและข้าวเหนียวตามชอบ
หนังสืออาหารไทย 4 ภาค พิมพ์ครั้งที่ 3 ผู้แต่ง อมรินทร์ Cuisine
หนังสืออาหารไทย 4 ภาค พิมพ์ครั้งที่ 3 ผู้แต่ง อมรินทร์ Cuisine
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น